Hướng dẫn gỡ bỏ hoặc chặn Microsoft Edge trên Windows 10/11

Làm thế nào để vô hiệu hóa trình duyệt Microsoft Edge trên hệ điều hành Windows 10/11?

Khi đọc bài này, rất có thể hầu hết người dùng Windows 10/11 đã quen thuộc với trình duyệt web Microsoft Edge Chromium, một trình duyệt mới được Microsoft phát triển và phát hành cách đây vài tháng.

Chúng ta đều biết rằng trình duyệt này được thiết kế để thay thế cho phiên bản cũ Microsoft Edge Legacy trên Windows 10, một thất bại lớn của Microsoft. 

Trong các bản cập nhật tiếp theo, Microsoft Edge sẽ trở thành trình duyệt mặc định mới và không thể gỡ cài đặt dễ dàng như trước.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách vô hiệu hóa Microsoft Edge Chromium nếu bạn không sử dụng nó, đơn giản là vì bạn đã quen thuộc với Chrome hoặc Firefox!

#1. Cách chặn Microsoft Edge trên Windows 10/11

Như đã đề cập ở trên, Microsoft Edge là một phần không thể thiếu trên Windows 10 và Windows 11, vì vậy việc ngăn chặn trình duyệt này đòi hỏi một số thủ thuật.

Trong khi bạn có thể sử dụng tường lửa để ngăn kết nối Internet với các phần mềm khác một cách dễ dàng, việc này không hoạt động với Microsoft Edge. Điều này có tác động trực tiếp đến quản lý sử dụng máy tính của gia đình bạn.

Do đó, thuthuathack.com sẽ hướng dẫn bạn cách chặn Microsoft Edge một cách đơn giản và hiệu quả nhất chỉ với vài cú click!

Thực hiện:

Bước 1: Tải công cụ có tên Edge Blocker.

Đây là một ứng dụng Portable, chỉ cần tải về và giải nén là có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Bước 2: Đặt một trình duyệt web khác làm trình duyệt mặc định. Bạn có thể truy cập tại đây!

Bước 3: Chạy phần mềm và bạn sẽ thấy giao diện như hình bên dưới với hai nút nổi bật:

Block: Chặn Microsoft Edge.

Unblock: Bỏ chặn Microsoft Edge.

Sau khi Microsoft Edge bị chặn, biểu tượng của trình duyệt sẽ chuyển sang màu xám.

#2. Cách gỡ bỏ Microsoft Edge Chromium trên Windows 10/11

Windows từ lâu đã được biết đến là hệ điều hành “dễ tính”, cho phép người dùng can thiệp sâu vào hệ thống thông qua các công cụ sẵn có. Mặc dù không dễ như Linux, Windows vẫn đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng với khả năng tùy biến cao.

Điển hình là việc gỡ bỏ trình duyệt Edge Chromium mặc dù Microsoft không hỗ trợ trực tiếp. Nhờ sự sáng tạo của cộng đồng, đặc biệt là blogger @deskmodder, một phương pháp gỡ bỏ đơn giản chỉ với vài dòng lệnh đã được phát hiện.

Thực hiện: 

Bước 1: Mở Microsoft Edge và truy cập edge://version trên thanh địa chỉ, nhấn Enter xem thông tin trên trình duyệt.

Xác định dãy số 8 chữ số sau “Microsoft Edge” (ví dụ: 91.0.4472.165). Đây là số phiên bản bạn cần ghi nhớ hoặc sao chép lại.

Ngoài cách bên trên ra, bạn cũng có thể lấy số phiên bản bằng cách truy cập thư mục cài đặt Edge Chromium.

Windows 32-bit: C:\Program Files\Microsoft\Edge\Application\

Windows 64-bit: C:\Program Files (x86)\Microsoft\Edge\Application\

Mở hộp thoại Run (Windows + R), dán đường dẫn thư mục tương ứng, nhấn Enter.

Số phiên bản sẽ là tên của thư mục Version.

Bước 2: Hướng dẫn tạo dòng lệnh hoàn chỉnh.

Câu lệnh có thể sẽ khác nhau tùy theo máy tính của bạn, vì nó phụ thuộc vào phiên bản Microsoft Edge mà bạn đang sử dụng.

cd C:\Program Files (x86)\Microsoft\Edge\Application\[Appversion]\Installer

Trong đó:

cd là lệnh để di chuyển đến thư mục…

C:\Program Files (x86)\Microsoft\Edge\Application\ phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 32bit hay Windows 64bit.

Appversion là số phiên bản của Microsoft Edge mà bạn đã kiểm tra ở phần trước.

Ví dụ, phiên bản Edge của mình là 85.0.564.68, nên câu lệnh hoàn chỉnh sẽ như sau:

cd C:\Program Files (x86)\Microsoft\Edge\Application\85.0.564.68\Installer

Như vậy, chúng ta đã có câu lệnh để truy cập vào thư mục cài đặt của Microsoft Edge, và chúng ta sẽ sử dụng nó ở bước sau.

Bước 3: Có hai cách để chạy các dòng lệnh trên Windows: sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell.

Mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện theo cả hai cách. Đầu tiên là với Command Prompt.

Thực hiện:

Mở CMD với quyền Admin bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S => nhập từ khóa cmd => chọn Run as administrator để mở Command Prompt với quyền quản trị. 

Khi cửa sổ CMD hiện ra, hãy copy dòng lệnh ở Bước 2 vào cửa sổ CMD và nhấn Enter.

cd C:\Program Files (x86)\Microsoft\Edge\Application\85.0.564.68\Installer. 

=> Khi đã truy cập được vào thư mục này trong cửa sổ dòng lệnh, việc còn lại rất đơn giản:

Bạn tiếp tục dán dòng lệnh dưới đây vào Command Prompt, nhấn Enter và đợi cho Edge tự động gỡ cài đặt.

Nếu sau khi chạy lệnh mà không có dòng chữ nào xuất hiện như hình trên, điều đó có nghĩa là Microsoft Edge đã được gỡ bỏ khỏi Windows 10. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách gõ “Edge” vào ô tìm kiếm. Nếu bạn muốn sử dụng Windows PowerShell để thực hiện, làm theo hướng dẫn sau:

Rất đơn giản, đầu tiên bạn mở Windows Search (Windows + S) => nhập “PowerShell” => chọn “Run as administrator” để mở Windows PowerShell với quyền quản trị. 

Bước 2: Khi cửa sổ PowerShell xuất hiện, bạn chỉ cần copy và dán lần lượt các dòng lệnh dưới đây vào cửa sổ đó và nhấn Enter. Nếu không có dòng kết quả màu đỏ xuất hiện, nghĩa là lệnh đã chạy thành công.

Nếu bạn thực hiện lệnh này trên phiên bản Windows 10 cũ, tức là chưa cập nhật lên phiên bản mới nhất và trình duyệt Edge chưa phải là trình duyệt mặc định, thì sẽ báo lỗi ngay lập tức. Hãy lưu ý điều này nhé. 

Microsoft Edge Chromium đã trở thành trình duyệt mặc định trên Windows 10/11

Như đã đề cập ở đầu bài viết, Microsoft vừa thông báo rằng Edge Chromium sẽ trở thành trình duyệt mới trên Windows 10 trong các bản cập nhật hệ thống sắp tới. Cụ thể, nội dung của thông báo này như sau:

Bắt đầu từ phiên bản mới của Microsoft Edge ra mắt vào tháng 1, Microsoft sẽ dần dần chuyển người dùng Windows từ phiên bản Microsoft Edge cũ (còn gọi là Edge Legacy) sang phiên bản mới (Edge Chromium).

Kế hoạch này của Microsoft đảm bảo rằng tất cả người dùng Windows 10 đều có thể truy cập phiên bản Microsoft Edge mới nhất, khai thác tối đa hiệu suất, quyền riêng tư, bảo mật, năng suất, và các tính năng hỗ trợ mới của trình duyệt. 

Phiên bản mới của Microsoft Edge cho phép người dùng hoàn toàn kiểm soát việc nhập dữ liệu cá nhân từ phiên bản Microsoft Edge cũ.

Phiên bản mới của Microsoft Edge được tích hợp trong bản cập nhật hệ thống Windows 10, vì vậy các tùy chọn gỡ cài đặt hoặc sử dụng phiên bản Microsoft Edge cũ sẽ không còn khả dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm, vui lòng truy cập trang web hỗ trợ Microsoft Edge hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Nói tóm lại, trong các bản cập nhật tiếp theo của Windows 10, Edge Legacy sẽ bị xóa và thay thế bằng Edge Chromium mà nhiều người trong chúng ta đang sử dụng.

Đồng thời, bạn cũng không thể gỡ cài đặt trình duyệt này một cách tùy ý như một phần mềm bên thứ ba nữa, vì nó đã trở thành một phần mềm hệ thống mà Microsoft tích hợp sẵn cho Windows 10.

Tất nhiên, mục đích của bài viết này là để hướng dẫn các bạn cách gỡ cài đặt trình duyệt Edge Chromium khỏi Windows 10 khi bị Microsoft làm khó.

Giống như việc mình đã hướng dẫn bạn cách gỡ bỏ trình duyệt Microsoft Edge cũ trên Windows 10 vậy.

Lời kết

Như vậy, mình đã hướng dẫn xong cách gỡ bỏ hoặc chặn trình duyệt Microsoft Edge Chromium trên Windows 10/11 khi nó được Microsoft đặt làm trình duyệt web mặc định.

Mặc dù cá nhân mình hiện không sử dụng Edge Chromium, nhưng mình thấy nó là một trình duyệt rất tốt và có tiềm năng cạnh tranh cao với Chrome trong tương lai, nên mình vẫn quyết định giữ lại.

Quyết định là tùy thuộc vào bạn thôi, bạn cảm thấy quen dùng trình duyệt nào thì sử dụng trình duyệt đó, không có gì là sai cả. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *